MOBILE CODE: REACT NATIVE & FLUTTER
———
 
? Chia sẻ mọi người một số ý kiến và góc nhìn về 2 loại công nghệ dùng để code mobile (hiểu là lập trình 1 cái app gì đó và dùng điện thoại để sử dụng) hot hiện tại là React Native và Flutter.
? Tất nhiên bài viết mang ý kiến cá nhân, dựa vào kinh nghiệm thực tế của bản thân nên mọi người đọc tham khảo. Mình chia sẻ 3 ý sau: cộng đồng, hướng tiếp cận và kiến trúc công nghệ.
PHẦN 1: CỘNG ĐỒNG & HƯỚNG TIẾP CẬN
?️ CỘNG ĐỒNG:
?️ React Native ra đời trước, được Facebook đỡ đầu, cộng đồng cũng đông hơn.
?️ Flutter ra sau, được Google đỡ đầu nhưng phát triển cũng rất nhanh.
?️ Hồi đầu tiên thích Facebook, nghe nói app Facebook viết bằng React Native luôn, nên hồi đầu tiên cũng đâm đầu vào làm React Native. Giờ nghĩ lại, đúng là hồi đó là tấm chiếu mới trải, tin người quá ?
?️ HƯỚNG TIẾP CẬN:
?️ Cái này thì mọi người nhìn phát biết luôn. React Native bản chất là js, hướng tiếp cận quen thuộc với dân làm web hơn. Vào code mobile mà thật, cứ như code web vậy. Nào là component, view, style, redux, … code phê lắm. Mà cũng chính đó là cái bẫy nguy hiểm, mấy ông không chịu mở tư duy ra, sợ cái mới thôi, cái này cũng có 2 mặt, mặt bất lợi mình sẽ nói trong ý phần kiến trúc công nghệ.
?️ Đối với Flutter thì quen thuộc với dân code mobile native chuyển qua Cross-platform hơn.
?️Mình vừa nhắc đến 2 khái niệm là native và cross-platform, tiện mình nói luôn cho anh em hiểu. Thật sự code mobile nó cũng chia ra thành nhiều loại, miễn sao dự án nào phù hợp với loại nào thì anh em chiến loại đó vậy.
?️ Mình tạm chia thành 4 loại như sau:
1️⃣ là web app cho mobile: cái này bản chất là cái web có thêm responsive cho điện thoại, đại khái nó cũng có liên quan tí đến mobile rồi
2️⃣ là hybrid app: mình hay gọi là app lai, vỏ bên ngoài là app, lõi bên trong là web, ngày xưa có thời người ta hay dùng Angular + ionic, hoặc dùng Meteor để viết, mình cũng hơn 1 năm dùng công nghệ này để code ngày trước, kiểu này là phát triển app nhanh nhưng nếu dữ liệu lớn thì không ổn vì hiệu suất với UX không tốt, lag lắm
3️⃣ là Cross-platform: anh hiểu đơn giản là code 1 lần và build cho cả 2 nền tảng là ios và android (React Native và Flutter)
4️⃣ là code native: code thuần cho từng hệ điều hành, android thì dùng java, code trên android studio, ios thì dùng swift, code trên xcode, loại này thì khỏi bàn về hiệu suất rồi vì nó thuần, nhưng thời gian sẽ lâu hơn và dễ bị phân mảnh do phải viết 2 lần trên 2 nền tảng và do 2 người phát triển riêng. Theo mình cross-platform vẫn là lựa chọn ổn nhất, vừa lợi về thời gian, kinh thế và nhân sự nữa.
Còn tiếp …
———
☎️ Liên hệ GKC ngay. CHÚNG TÔI CÓ THỂ.
GKC – GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ
LỢI MÌNH – LỢI NGƯỜI – LỢI MỌI NGƯỜI
https://gkcsoftware.com | [email protected] | 0933 42 43 75
GKC TECHNOLOGY SOLUTION
INTEGRITY – COOPERATION – GROWTH
https://gkcsoftware.com | [email protected] | +84 933 42 43 75

Tháng Sáu 19, 2021

Leave a Reply